logo
MENUDOMAIN.NET

บทความ

มูลค่าโดเมนเนม

24-02-2552 20:47:03น.
มูลค่าโดเมนเนม

การค้าขายผ่านเว็บไซต์ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตที่ได้เริ่มมาเพียง 10 กว่าปี ทำให้ชื่อของเว็บไซต์หรือโดเมนเนม (Domain Names) มีมูลค่าค้าขายได้เหมือนการค้าขายที่ดินไปแล้ว
    
มีการประมาณมูลค่าของการค้าขายโดเมนเนมว่าในปี 2010 จะมีมูลค่าประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 140,000 ล้านบาท  นับว่าใช้ได้เลยทีเดียว
    
การจองชื่อเว็บไซต์เพื่อลงทะเบียนจดชื่อเข้าไปก่อนจะเสียค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนไม่เท่าไหร่ ในช่วงแรก แต่เมื่อมีธุรกิจที่เกิดขึ้นตามมาภายหลัง ธุรกิจเหล่านั้นจะเลือกชื่อเด่น ๆ และสามารถหาง่ายและเข้าใจได้ทันทีว่าคือธุรกิจนั้น ๆ ก็จะมีการเลือกชื่อให้เหมาะสม
    
ถ้าชื่อนั้นไปตรงกับชี่อโดเมนเนมที่ใครลงทะเบียนไปก่อนล่วงหน้าก็จำเป็นต้องต่อรองซื้อขายกันในราคาที่จะต้องยินยอมกัน
    
พูดง่ายๆ เรื่องการค้าขายโดนเมนเนมนั้นขณะนั้นก็เหมือนกับการจับจองที่ดินแล้วต่อมาค่อยประกาศขาย ถ้าหากตรงนั้นทำเลการค้าดีโอกาสได้ราคาดีก็จะสูงขึ้น
    
การจดโดเมนเนมเหมือนการจองชื่อในอากาศแต่มีมูลและใช้เวลารอไม่นานเท่ากับที่ดินกว่าจะเกิดสิ่งปลูกสร้างใหม่บริเวณนั้น แต่โลกเรานี้มีการสร้างเว็บใหม่เพื่อการค้าทุกวันคือตกประมาณ 90,000 ชื่อต่อวัน ถ้าหากใครคิดชื่อสวย ๆ ดี ๆ และใช้ได้ในอนาคตก็จะมีราคาแพงขึ้นมาทันทีและมีมูลค่าขายได้
    
ประมาณไตรมาสแรก (มกราคม จนถึง มีนาคม) ของปี 2007 มีการจดทะเบียนโดเมนเนมทั่วทั้งโลกประมาณ 128 ล้านชื่อ คือเพิ่มจากปีที่แล้ว 31 เปอร์เซนต์ ก็นับว่ามีการจดชื่อมากขึ้นมาก
    
การค้าขายชื่อโดเมนเนมที่สหรัฐอเมริกามีการเจริญเติบโตขึ้นมาก คล้ายกับการค้าอสังหาริมทรัพย์ยกตัวอย่าง creditcheck.com ขายได้ราคา 3 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 100 ล้านบาท แต่ก็ยังแพ้  sex.com  ขายได้ราคา 12 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4,200 ล้านบาท อะไรที่เกี่ยวกับทางเพศแพงจริง ๆ เมื่อปีที่แล้วนี่เอง
    
เรื่องนี้คุณแอนโทนี่ มัลลัททา นักกฎหมายผู้เชี่ยวชาญด้านการจดทะเบียนการค้าแห่งสำนักงกฎหมายที่         นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า “กฎหมายเรื่องทะเบียนการค้าที่เกี่ยวกับเรื่องโดเมนเนม (Domain Names) หรือชื่อเว็บไซต์มีความชัดเจนมากและเข้าใจได้ไม่ยากและสามารถปฏิบัติได้ทันที”
    
สำหรับประเทศไทยใครที่จับจองชื่อโดเมนเนมเอาไว้ใช้แต่ทำบ้างไม่ได้ทำบ้าง จะเริ่มมีราคาถ้าหากชื่อโดเมนเนมเป็นที่สนใจของนักธุรกิจไซเบอร์
    
คาดว่าอนาคตสักสองสามปีข้างหน้าหลังจากนี้ธุรกิจไซเบอร์เริ่มขยับตัวแรงมากกว่านี้ในประเทศไทย การค้าขายโดเมนเนมคงจะได้เกิดขึ้น

ผศ. ดร. บุญมาก ศิริเนาวกุล
ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่าย RSU Cyber University
มหาวิทยาลัยรังสิต
boonmark@rangsit.rsu.ac.th