logo
MENUDOMAIN.NET

บทความ

โดเมนเนมประจำวัน

24-02-2552 20:52:51น.

นักธุรกิจหัวใสจากบอสตันสองคนนี้ ทำเงินล้านจากเว็บที่ชื่อ chocolate.com ได้อย่างไร
ในตอนแรกแอนดรูว์ มิลเลอร์และไมเคิล ซาโพลิน คิดว่าภาษาเยอรมันคงไม่เป็นอุปสรรคในการทำธุรกิจ จนกระทั่งวันหนึ่งนักลงทุนทางอินเตอร์เน็ตคู่นี้ตัดสินใจจะซื้อโดเมนที่ชื่อ “ชอคโกแลตดอทคอม” จากเจ้าของชาวเยอรมันที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้   เว็บดังกล่าวในขณะนั้นเป็นแหล่งโฆษณาให้กับบริษัทช็อคโกแลตทำเงินได้เงินเล็กๆ น้อยๆ จากจำนวนคลิ๊กที่ลิ้งค์ไปที่ยังเว็บไซต์เหล่านั้น 

มิลเลอร์ในวัย 42 และซาโพลินวัย 40 กลับเห็นโอกาสในการทำเงินล้านจากโดเมนนี้ มิลเลอร์ซึ่งมีบุคลิกที่ชอบพูดเร็วกล่าวว่า “เรารู้ว่าบนอินเตอร์เน็ตยังไม่มีใครทำเว็บไซต์เกี่ยวกับช็อคโกแลตได้ดี” ซาโพลินหรือ “แซปปี้” ผู้มีลักษณะของผู้บริหารยุคใหม่เสริมแบบติดตลกว่า “แล้วเราก็จินตนาการว่าเราจะได้ช็อคโกแลตฟรีเยอะแค่ไหน” หลังจากหลายสัปดาห์ของการเจรจากันด้วยภาษาอังกฤษผ่านวอยซ์เมลล์และข้อความในอีเมลล์ พวกเขาได้รับการติดต่อจากทนายจากแอตแลนตาซึ่งโทรศัพท์หาทั้งคู่และบอกว่าเขามาในนามของเจ้าของเว็บ  ชาวเยอรมันผู้นั้น หลายวันต่อมา พวกเขาก็สามารถซื้อโดเมนดังกล่าวด้วยเงินเพียง 300,000 ดอลลาร์ซึ่งมีมูลค่าแค่เศษเสี้ยวของราคาเว็บทั่วไป

สองปีต่อมา สองหนุ่มคู่หูจากบอสตันได้พัฒนาเว็บไซต์นั้นให้กลายเป็นศูนย์การค้าออนไลน์สำหรับขายขนมหวานแบบบูติค รวมทั้งตำราทำขนมหวานและบทความเกี่ยวกับสุขภาพต่างๆ ตั้งแต่ประโยชน์ของดาร์คช็อคโกแลตไปจนถึงความเป็นมาของช็อคโกแลตรูปซานต้า ในฐานะที่เป็นเจ้าของห้าง หัวใจสำคัญคือการดึงดูดผู้เช่าพื้นที่กระเป๋าหนักด้วยแมกกาซีนชื่อ ช๊อคโกลาเทียร์ ที่นำเสนอบทความและตำราทำขนมบนเว็บไซต์ ในปีนี้เว็บไซต์มีผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าและสร้างรายได้กว่า 2 ล้านดอลลาร์ และเชื่อว่าในอนาคตจะกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ากว่า 100 ล้านดอลลาร์อย่างแน่นอน ส่งผลให้คนหลายคนที่เคยหมายมั่นปั้นมือจะซื้อ ชอคโกแลต ดอทคอมต้องล่าถอยไปตามๆ กัน 

ชื่อนั้นสำคัญไฉน
ดูเหมือนชัยชนะจะตกเป็นของมิลเลอร์และซาโพลินอีกครั้ง เมื่อทั้งคู่กว้านซื้อชื่อโดเมนต่างๆ ที่ไม่มีใครเห็นค่าในราคาถูกและแปลงโฉมให้โดเมนเหล่านั้นกลายเป็นทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลผ่าน  บริษัทอินเตอร์เน็ต เรียล เอสเตท กรุ๊ปของพวกเขา โดยวิธีการคือแทนที่จะปล่อยให้เว็บไซต์เหล่านั้นเกลื่อนไปด้วยโฆษณาประเภทเพย์ เพอร์ คลิ๊กและทำกำไรในระยะเวลาสั้นๆ พวกเขาเลือกที่จะพัฒนาธุรกิจแบบจริงๆ จังๆ เพื่อให้ขายได้ในมูลค่าสูง ปัจจุบันนี้พวกเขามีโดเมน 17 ชื่อ ตั้งแต่ชื่อซอฟต์แวร์ดอทคอมไปจนถึง รีเลชั่นชิพดอทคอมและอีกหลายเว็บที่เก็บเป็นความลับซึ่งพวกเขาต้องการซื้อหากได้ราคาที่ถูกใจ

ทั้งคู่ดำเนินงานในบ้านหลังสีน้ำตาลที่ตั้งอยู่ถนนนิวเบอร์รีในบอสตัน แต่พวกเขาชอบนั่งทำงานที่ร้านไอศครีมบริจแฮมมากกว่า มิลเลอร์มองตัวเองว่าเป็นคนที่มุ่งมั่นอย่างจริงจังคอยล่าธุรกิจใหม่ๆ  ส่วนซาโพลินเป็นคนเรียบง่ายและให้ความสำคัญกับการขยายเว็บไซต์อย่างสร้างสรรค์ พวกเขาทั้งคู่พบกันครั้งแรกในปลายยุค 1980 ขณะยังเป็นพนักงานขายฝึกหัดในบริษัทเดรกเซล เบิร์นแฮม แลมเพิร์ท บริษัทขายหุ้นกู้ความเสี่ยงสูงซึ่งไม่มีทีท่าว่าจะรุ่ง    พวกเขามีโอกาสเดินทางไปเล่นการพนันด้วยกันที่เมืองแอตแลนต้าซิตี้ หลังจากนั้นได้ร่วมทีมกันทำอินโฟเมอร์เชียล (โฆษณาสินค้าขายตรงทางโทรทัศน์) ซึ่งลูกค้ารายหนึ่งของพวกเขาชื่อ เดอะ เกรทฟูล เดดเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาก้าวเข้าสู่แวดวงการซื้อขายโดเมนเพราะเห็นความสำเร็จจากเว็บเดดดอทเน็ต  ในการขายสินค้าและเป็นที่ชุมนุมของแฟนๆ

ในปี 1998 พวกเขาซื้อเว็บเบียร์ดอทคอมมูลค่า 80,000 ดอลลาร์ และสร้างฐานลูกค้าให้กับเว็บไซต์โดยให้ลูกค้าใช้อีเมลล์ฟรีพร้อมให้บรรดาแฟนๆ ร่วมโหวตว่าเบียร์ชนิดไหนดี ไม่ถึงครึ่งปีเท่านั้น พวกเขาขายโดเมนนี้ให้แก่บริษัทเบียร์ชื่อ อินเตอร์บรูว์ ด้วยมูลค่า 7 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นในปี 2003 พวกเขาก็ซื้อโดเมน เครดิตการ์ดสดอทคอมมูลค่า 100,000 ดอลลาร์ เพื่อเปรียบเทียบเครติดการ์ดของบริษัทต่างๆ ที่เสนอขายและในปี 2004 ขายทอดเว็บนี้ให้กับผู้ซื้อที่เป็นบริษัทนอกตลาดหลักทรัพย์ด้วยมูลค่า 2.8 ล้านดอลลาร์ ตอนนี้เว็บดังกล่าวเพิ่มมูลค่าในตัวเองมากขึ้นและทำให้พวกเขาคิดว่า พวกเขาขายเว็บนี้เร็วเกินไป

ประเด็นสำคัญในการทำธุรกิจนี้คือชื่อเช่นชอคโกแลตดอทคอมมีผู้เข้าชมอัตโนมัติกว่าหลายพันคนต่อวัน แค่พิมพ์คำว่า “ช็อคโกแล็ต” เข้าไปในช่องแอดเดรสในเว็บบราวเซอร์เท่านั้นก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้เลยโดยไม่ต้องเสิร์ชจากกูเกิ้ล   ผู้ใช้บริการเสิร์ชประมาณหนึ่งในหกใช้วิธีโดยตรงแบบนี้ แทนการค้นหาจากเว็บเสิร์ชเอนจิ้นเพื่อเข้าถึงเว็บโดยตรง ชื่อของโดเมนนี้ ยังทำให้ชอคโกแลตดอทคอม กลายเป็นเว็บไซต์แซงหน้าช็อคโกแลตชื่อดังๆ เช่น เฮอร์เชย์ส และ โกไดวาในเสิร์ช ของกูเกิ้ลอีกด้วย

เหตุผลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าเหตุใดตลาดของชื่อโดเมนที่มีชื่อทั่วไปกำลังเติบโต จากข้อมูลของบริษัทซีโดซึ่งเป็นบริษัทประเมินผลและโบรคเกอร์โดเมนเนมต่าง ๆ ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมซซาชูเซสส์ชี้ว่าธุรกิจขายชื่อโดเมนต่างๆ ทำรายได้ 700 ล้านดอลลาร์ต่อปี เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากปี 2005 และสี่เท่าจากปี 2004

ปัจจุบันซาโพลินและมิลเลอร์ยังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาให้ชื่อโดเมนยอดนิยมนี้กลายเป็นธุรกิจ ที่ทำกำไรงดงามในอนาคต  ดังนั้นพวกเขาจึงยังไม่อยากขาย ชอคโกแลตดอทคอมในตอนนี้  เพราะความทรงจำจากการขายเครดิตการ์ดสดอทคอมเร็วเกินไปยังคงหลอกหลอนอยู่สังเกตได้จากรอยยิ้มเจื่อนๆ  บนใบหน้าของทั้งคู่    ซาโพลินกล่าวว่า “เราก็ไม่ได้เสียใจกับเว็บเครติดการ์ดตัวนั้นหรอก” เขากล่าวพร้อมรอยยิ้มระหว่างทานราสเบอร์รี่ ไลม์ ริคกี้และแซนด์วิชไส้เยลลี่และเนยถั่วที่ร้านไอศครีมในเมืองบริจแฮม “เรายังมีโดเมนอื่นอีกเพียบในพอร์ทโฟลิโอของเรา”

 

 © 2007 by The McGraw-Hill Companies Inc. All rights reserved.