logo
MENUDOMAIN.NET

บทความ

จดโดเมนเนมแล้วใครเป็นเจ้าของ?

24-02-2552 20:47:03น.

ปัญหาในเรื่องสิทธิความเป็นเจ้าของโดเมนเนมมักจะถูกหยิบยกขึ้นมาโต้เถียงกันเสมอเนื่องจากการขาดความเข้าใจในเรื่องกระบวนการที่เกิดขึ้นภายหลังการจดและวิธีการตรวจสอบ จะรู้ได้อย่างไรว่าเงินที่เสียไปถูกนำไปจดเป็นโดเมนเนมที่เรามีสิทธิเป็นเจ้าของจริง ไม่ใช่จดในนามของผู้ให้บริการรับจดซึ่งอาจมีการนำโดเมนเนมไปขายต่อให้แก่บุคคลอื่นหรืออาจนำกลับมาเสนอขายให้ซื้อใหม่หากเว็บไซต์ นั้นๆ ประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าราคาของโดเมนเนมนั้นย่อมมีมูลค่าสูงขึ้น หรือจะรู้ได้อย่างไรว่าการที่จ่ายเงินซื้อโดเมนเนมเป็นระยะเวลามากกว่า 1 ปีแล้ว จะไม่ถูกผู้รับจดฉ้อโกงโดยนำเงินที่ได้มาล่วงหน้าไปหมุนใช้แล้วค่อยหามาต่อสัญญาเป็นรายปีให้ในภายหลัง ซึ่งหากบริษัทผู้รับจดเลิกกิจการไปก็หมายความว่าสิทธิในความเป็นเจ้าของโดเมนเนมก็จะเหลืออยู่เท่ากับระยะเวลาสัญญาที่ผู้ให้บริการรับจดได้จดเอาไว้เท่านั้น และผู้ที่ต้องรับผิดชอบก็คงจะหนีไม่พ้นเจ้าของโดเมนเนมที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายเพื่อต่ออายุโดเมนเนมอีกครั้ง การตรวจสอบปัญหาต่างๆ ดังกล่าวมานี้ทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของกระบวนการต่อไปนี้

ในการจดโดเมนเนม สิ่งแรกที่จะต้องทำคือตรวจสอบว่าชื่อที่ต้องการจดนั้นมีผู้จดไว้แล้วหรือยัง โดยเข้าไปใช้ บริการตรวจสอบโดเมนเนมที่ว่างอยู่ ( Domain Availability Search ) ของผู้ให้บริการรายใดก็ได้ โดยหากพบว่าโดเมนเนมดังกล่าวยังว่างอยู่ก็สามารถเริ่มกระบวนการจดได้ โดยปกติแล้วจะต้องมีการกรอกแบบฟอร์มการลงทะเบียน เพื่อระบุชื่อและที่อยู่ของผู้ถือสิทธิเป็นเจ้าของโดเมนเนมที่จะจด (Registrant) โดยอาจเป็นชื่อของบุคคลหรือนิติบุคคลก็ได้ จากนั้นก็ชำระค่าบริการให้แก่บริษัทผู้รับจด โดยวิธีการชำระเงินก็จะแตกต่างกันไปขึ้นกับผู้ให้บริการรับจดแต่ละราย

หลังจากที่ผู้ให้บริการรับจดได้รับเงินและเอกสารครบถ้วนแล้วก็จะทำการจดชื่อโดเมนเนมให้ ซึ่งทันทีที่จด ข้อมูลต่างๆของโดเมนเนมนั้นก็จะถูก Update ไปยังฐานข้อมูลของระบบ Domain Availability Search ของผู้ให้บริการทั่วโลก ซึ่งถ้าลองตรวจสอบดูก็จะพบว่าความว่าโดเมนเนมนั้นได้ถูกจองไว้แล้ว (ในระบบการจดโดเมนเนมจะใช้หลัก First Come First Serve Basis ซึ่งหมายความว่าผู้ที่ทำการจดทะเบียนก่อน ก็จะได้รับสิทธิความเป็นเจ้าของโดเมนเนมนั้นไป)

อย่างไรก็ดีจะยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าโดเมนเนมดังกล่าวใครเป็นผู้ถือสิทธิความเป็นเจ้าของและจดทะเบียนไว้เป็นระยะเวลานานเท่าไร โดยจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 วันในการที่จะ Update ข้อมูลการลงทะเบียนจากบริษัทผู้รับจดไปยังระบบฐานข้อมูล WHOIS ต่างๆ ทั่วโลก (ปัจจุบัน NSI เป็นผู้รับผิดชอบตรวจสอบดูแลระบบฐานข้อมูลดังกล่าว) ซึ่งหลังจากกระบวนการดังกล่าวเสร็จสิ้นลง ก็จะสามารถตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดได้ผ่านทางระบบ WHOIS (ตามข้อเสนอของ IAHC ซึ่งกำหนดว่าจะไม่อนุญาตให้ทำการโอนย้ายโดเมนเนมที่จดไว้กับผู้ให้บริการรายหนึ่งไปยังรายอื่น หากการจดทะเบียนนั้นเพิ่งทำมาไม่เกิน 60 วัน (อยู่ในช่วง Voluntary Period) เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทอื่นได้รับทราบ และหากว่ามีการละเมิดหรือเกิดข้อพิพาทในชื่อโดเมนเนมดังกล่าวก็จะสามารถดำเนินการได้โดยตรวจสอบจากข้อมูลที่ปรากฎในระบบ WHOIS)

โดยสรุปแล้วทุกครั้งที่คุณจดโดเมนเนมเสร็จสิ้น อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลใน WHOIS เพื่อความมั่นใจว่าโดเมนเนมที่ได้จดไว้นั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของคุณจริงๆ ลองเช็คดูครับ http://www.checkdomain.com/

 

ผู้เขียน: สรพงษ์ อุนนาภิรักษ์